Dự trữ cà phê toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ

Kỷ nguyên của cà phê đắt tiền sẽ không sớm kết thúc khi lượng cà phê dự trữ trên thế giới ngày càng cạn kiệt.

Dự trữ hạt Arabica cao cấp, loại cà phê yêu thích của các cửa hàng và chuỗi cà phê thủ công, đạt tổng cộng 1,078 triệu bao, tương đương khoảng 143 triệu bảng Anh, theo dữ liệu công bố hôm 7-2 của sàn giao dịch ICE Futures US. Đây là mức hàng tồn kho thấp nhất được sàn giao dịch New York ghi nhận kể từ tháng 2-2000.

Dự trữ cà phê do ICE chứng nhận đã giảm kể từ tháng 9-2021 do chi phí vận chuyển tăng cao và thời tiết bất lợi làm giảm sản lượng ở Brazil, quốc gia trồng và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, theo Hãng tin Bloomberg.

Đó là một dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang vượt quá nguồn cung và là điều kiện để tăng giá. Giá cà phê đã chạm mức cao nhất trong nhiều năm.

Cà phê Arabica là tiêu chuẩn chung của thế giới với các hợp đồng cà phê kỳ hạn giao dịch trên Sàn giao dịch ICE. Arabica chiếm 75% sản lượng của thế giới và chủ yếu được trồng ở Brazil (40% tổng nguồn cung của thế giới) và Colombia.

Robusta chiếm 25% còn lại và phần lớn được sản xuất tại Việt Nam (15% nguồn cung toàn cầu) và Indonesia. Các nhà xuất khẩu lớn khác bao gồm: Peru, Ấn Độ, Uganda, Ethiopia, Mexico và Bờ Biển Ngà.

Robusta là loại hạt cà phê phổ biến ở châu Âu và dành cho loại pha theo kiểu espresso, trong khi hạt Arabica phổ biến ở Mỹ.

Ông Fernando Maximiliano, một nhà phân tích tại Công ty dịch vụ tài chính StoneX ở thành phố São Paulo (Brazil), cho biết: "Lượng dự trữ thấp tại sàn giao dịch là một trong những yếu tố tăng giá cà phê".

Hiện tại, việc các nhà sản xuất cà phê Brazil bán vào thị trường nội địa sẽ hấp dẫn hơn, thay vì phải trả chi phí vận chuyển cao để giao hàng tại sàn giao dịch, theo ông Maximiliano.

Brazil hiện chiếm 39% lượng hàng tồn kho do ICE theo dõi, giảm so với mức 55% của năm 2021.

Nguồn: Gia Minh (tuoitre online)

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Đã xem 615 lần
PHÒNG KTTH

Chào mừng quý vị đã ghé thăm website của chúng tôi. Mọi thắc mắc và phản ánh xin vui lòng liên hệ với bộ phận Quản trị - Phòng Kinh tế tổng hợp (Email: info@mascopex.com)

English Vietnam

PHÒNG KINH DOANH

     
 Tel / Whatsapp:
      +84 905 468 706 (Ms LOAN)

DỊCH VỤ VÉ MÁY BAY

     
Tel: 098 998 9992  (Ms Hằng)

     
Tel: 0901 307 308 (Ms Thanh)

VIDEO CLIP

THÀNH TÍCH

 

 

        

MASCOPEX

" MASCOPEX phấn đấu trở thành Công ty Uy tín – Tin cậy – Chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản "

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]