Sau nhiều cơn bão và áp thấp nhiệt đới gây mưa lũ tại Tây Nguyên từ tháng 10 đến đầu tháng 11, tại nhiều vùng cà phê trọng điểm của Việt Nam đã có nắng liên tục từ hơn chục ngày nay.

Cà phê trên cây chín dần. Nhà vườn đã bắt đầu thu hoạch dù chưa phải đại trà. Đến nay, ước chừng 12% diện tích đã được hái tại một số vườn có tỷ lệ trái chín nhiều nhưng chỉ chừng 4% lượng hàng có thể ra thị trường do còn qua khâu sơ chế và phơi sấy.

Sản lượng cà phê Việt Nam năm nay ước đạt 30,2 triệu bao (1 bao = 60 ki-lô-gam) theo bản dự báo được phát hành giữa năm 2020 của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, một số nhà vườn và nhà xuất khẩu cho rằng con số ấy có thể hơi quá vì chưa đánh giá hết diện tích cà phê được chuyển sang trồng các loại cây khác như hồ tiêu, chanh dây, sầu riêng, bơ, chuối… vì đầu tư cà phê những năm trước không lợi bằng các loại cây nông nghiệp khác.

Anh Hào, một chủ vựa tại xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho biết đã bắt đầu mua lai rai “chục tấn có”. Nhờ ít mưa hơn nơi khác, cà phê vùng anh ở chín sớm hơn. “Chất lượng cà phê năm nay tốt không thua gì năm ngoái nhờ mưa liên tục nên nhà vườn không hái vội, đợi đến nắng nhiều mới thu hoạch nên vị nếm cà phê ‘chấp’ luôn cả năm trước”, anh Hào kể.

Mưa bão liên tục từ đầu niên vụ tính từ ngày 1-10 không chỉ làm chậm thời vụ thu hoạch, nó còn làm mua bán xuất khẩu không “đều tay”. Ước trong hai tháng đầu niên vụ, xuất khẩu cà phê Việt Nam chỉ đạt 180.000 tấn, trong đó số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan báo tháng 10 đạt 90.000 tấn. Đáng ra lượng xuất khẩu tháng 11 thường cao hơn, nhưng thời tiết ẩm ướt đã hạn chế rất nhiều đường ra thị trường của hột cà phê năm nay.

Thời tiết không thuận lợi cho thu hoạch có thể là một trong nhiều lý do giúp giá cà phê cải thiện nhiều trên hai sàn cà phê phái sinh trong thời gian qua. Tính đến ngày 21-11, trong tháng 11 này, giá đóng cửa sàn robusta London, nơi các nhà kinh doanh cà phê thường dùng để tham chiếu, tăng 60 đô la Mỹ/tấn từ 1.351 lên 1.411 đô la/tấn (tăng 4,44%). Còn cà phê arabica New York tăng 14,65 cts/lb tương đương với 323 đô la/tấn (tăng 13,37%), từ 109,55 lên 124,20 cts/lb.

Tuần qua, thị trường chứng kiến hai cú tăng đột phá trên hai sàn cà phê. Giá robusta ngày 26-11 đóng cửa tăng trên 43 đô la/tấn và arabica chốt phiên cuối tuần tăng 7,05 cts/lb hay 155 đô la/tấn. Nhờ vậy, giá New York lên mức cao nhất từ hai tháng rưỡi và London cao nhất tính từ một tuần nay.

Hướng dài hạn còn tích cực?

Giải thích cho đợt tăng mạnh trên hai sàn cà phê phái sinh tuần qua, một số nhà phân tích cho rằng nhờ giá trị đồng đô la Mỹ giảm xuống mức sâu nhất tính từ giữa năm 2018 đến nay, đóng cửa gần nhất chỉ còn 91,82 điểm. Đồng đô la Mỹ yếu giúp các nhà kinh doanh giảm chi phí tài chính và tăng mua nhiều hơn.

Hơn nữa, gần đây, một số dự báo cán cân cung cầu và giá cả cà phê cho các ngày tháng tới khá thuận lợi cho thị trường cà phê. Tập đoàn kinh doanh Volcafe (Thụy Sĩ) dự đoán rằng niên vụ 2021-2022, thế giới sẽ thiếu hụt chừng 11 triệu bao cà phê. Ngân hàng nông nghiệp Hà Lan Rabobank ước lượng dư thừa giai đoạn ấy chỉ ở mức 2,2 triệu bao so với 10,2 triệu bao do chính họ dự báo trước đó. Người trên thị trường nhận định rằng dù con số khác nhau, nhưng hai dự báo đều có chung một điểm: nguồn cung cà phê niên vụ 2021-2022 của thế giới giảm.

Điều này phù hợp với dự báo giá cà phê trên sàn arabica New York do Goldman Sachs đưa ra vào giữa tháng 11 rằng giá tới cuối năm nay quanh 112 cts/lb, nhưng trong vòng 6 tháng sau đó lên chừng 120 cts/lb và cuối năm 2021 chừng 135 cts/lb. Dự báo của Goldma Sachs phát hành  khi mức giá trên sàn New York quanh mức 110 cts/lb.

Không nhất thiết phải tin vào độ chính xác của các dự báo, nhiều người thấy rằng tâm lý chung của thị trường đang thiên về hướng tăng. Qua đó, các quỹ đầu tư tài chính trên hai sàn cà phê sẽ phải dè dặt trước khi quyết định chuyển sang bán ròng để đẩy giá cà phê xuống.

Giá cà phê tiêu chuẩn xuất khẩu loại 2, tối đa 5% đen bể trên thị trường nội địa hiện nay đang quanh mức 34 triệu đồng/tấn, sau khi chạm đỉnh cao nhất trong năm là 35 triệu lập vào đầu tháng 11-2020 so với mức thấp nhất là 29 triệu đồng/tấn xuất hiện vào cuối tháng 4-2020 khi London xuống dưới 1.200 đô la Mỹ/tấn.

Nguyễn Quang Bình (thesaigontimes)

Ngày 11/11, Hiệp hội Xuất khẩu cà phê Brazil (Brazil -Cecafe) cho biết trong tháng 10/2020, nước này đã xuất khẩu 4,1 triệu bao cà phê (loại 60 kg/bao), tăng 11,5% tương đương với 422.000 bao so với cùng kỳ năm trước.

Đây là mức xuất khẩu cao kỷ lục theo tháng của quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới này.

Trước đó, cà phê bán ra thị trường nước ngoài của Brazil vào tháng 9/2020 cũng đạt mức kỷ lục 3,79 triệu bao. Nhờ doanh số bán cà phê ra thị trường nước ngoài tăng vọt trong tháng 9-10/2020, lượng cà phê xuất khẩu của Brazil trong 10 tháng của năm nay lên tới 35,01 triệu bao với giá trị 4,43 tỷ USD, cao nhất cả về khối lượng cũng như giá trị trong vòng 5 năm trở lại đây.

Trong các sản phẩm cà phê Brazil xuất khẩu vào 10 tháng của năm nay, cà phê chè (arabica) đạt kim ngạch cao nhất và chiếm 78,4% tổng lượng cà phê bán ra thị trường quốc tế, tiếp theo là cà phê vối (robusta, 12%) và cà phê hòa tan (9,5%).

Mỹ tiếp tục là thị trường tiêu thụ số một cà phê của Brazil, chiếm 18,4% tổng lượng xuất khẩu cà phê của quốc gia Nam Mỹ này. Trong khi đó, nhập khẩu mặt hàng này của Đức, Bỉ, Italy và Nhật Bản chiếm lần lượt 16,8%, 8,2%, 7,3% và 5,1%.

Theo Chủ tịch của Cecafe Nelson Carvalhaes, bất chấp những tác động mạnh do đại dịch COVID-19 gây ra, chuỗi sản xuất và kinh doanh cà phê tại Brazil tiếp tục đạt hiệu quả cao. Trong khi đó, doanh số xuất khẩu tăng mạnh là nhờ nhu cầu về cà phê tăng cao trở lại trên thị trường thế giới, cùng với đó các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này đã khắc phục được một số khó khăn về mặt hậu cần liên quan đến việc thiếu hụt côngtenơ và tàu chở hàng trong thời gian qua.

Ông Carvalhaes cho rằng kết quả xuất khẩu khả quan khẳng định xu hướng tăng cường sự hiện diện của cà phê Brazil tại thị trường nước ngoài. Đến nay cà phê Brazil đã có mặt tại 122 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ngọc Tùng (Pv TTXVN tại Buenos Aires)

Hòa trong không khí rộn ràng của thiếu nhi cả nước đón Tết Trung thu, tối ngày 02/10/2020, được sự đồng ý của Ban Lãnh Đạo, Công đoàn và Chi Đoàn Thanh niên Công ty cổ phần Mascopex đã tổ chức chương trình “Vui hội trăng rằm” cho các cháu thiếu nhi là con của cán bộ, nhân viên trong cơ quan.
Đêm hội trăng rằm diễn ra sôi nổi với các tiết mục văn nghệ do các cháu biểu diễn, ngoài ra các cháu còn được giao lưu, gặp gỡ bạn bè, tham gia các trò chơi do các cô chú trong Chi Đoàn hướng dẫn cùng phá cỗ trông trăng.

Và tiết mục đặc biệt luôn được các cháu trông đợi đó là tiết mục múa lân vô cùng vui nhộn và độc đáo.
Đây là chương trình được tổ chức thường niên nhằm tạo sân chơi cho các cháu và cũng để làm gắn bó thêm tình cảm giữa các anh chị em trong Công ty, đồng thời thể hiện sự quan tâm sâu sát và thiết thực của Ban Lãnh đạo Công ty.
Dưới đây là một số hoạt động:

               Tập thể các cháu cùng chụp hình trong đêm tiệc "Vui hội trăng rằm 2020" 

 

                                                                 

                                                           Cùng nhau "phá cỗ"

 

Ông Trần Ngọc Ni - Thành viên HĐQT, Kế toán trưởng Công ty cổ phần Mascopex và các cán bộ Chi đoàn cùng chia vui với các cháu.

 

                            Tiết mục múa lân - một tiết mục được mong chờ nhất của các cháu

Trong tháng 8, giá cà phê robusta và arabica ở thị trường trong nước và thế giới tăng mạnh do nhu cầu tăng, tồn kho giảm, trong khi người dân không vội bán ra.

Dự báo về sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2020 - 2021 giảm và thu hoạch vụ mới ở Brazil chững lại do thời tiết không thuận lợi cũng là yếu tố hỗ trợ giá cà phê trong tháng 8/2020. 

Tuy nhiên, Cục Xuất Nhập khẩu dự báo thời gian tới, giá cà phê thế giới sẽ khó duy trì đà tăng mạnh. Giá tăng mạnh trong tháng 8/2020 chủ yếu do đầu cơ. 

Tồn kho dự trữ được hai sàn London và New York chứng nhận ở mức thấp kỉ lục là do mức giá cà phê kì hạn dao động ở mức thấp kéo dài, không có sức hút giới thương nhân đưa cà phê về hai sàn để đăng kí đấu giá. 

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) dự báo mức thiếu hụt cà phê toàn cầu niên vụ 2019 – 2020 vào khoảng 486 nghìn bao, tuy nhiên con số này là không đáng kể.

Tại Việt Nam, cà phê Việt đang kì vọng EVFTA có hiệu lực do cà phê robusta của Việt Nam sẽ có tiềm năng và lợi thế rất lớn tại EU, đặc biệt là những sản phẩm chế biến. Việt Nam hiện là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới. 

EU là thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất trên thế giới với kim ngạch nhập khẩu từ các nước ngoài khối mỗi năm khoảng 10 tỉ USD. Hiện nay xuất khẩu cà phê Việt Nam sang EU chiếm hơn 8,5% tổng nhập khẩu của EU và chiếm gần 40% lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam. 

Ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ mức thuế 7,5 - 9% cho cà phê nhân (rang, rang xay) và 9 - 11,5% trong vòng 3 năm cho một số chế phẩm từ hạt cà phê bao gồm cà phê hòa tan, tinh chất chứa cà phê.

(Kinh Tế & Tiêu Dùng)

Tính chung 8 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu cà phê ước đạt 1,16 triệu tấn, trị giá 1,98 tỷ USD, cùng giảm 1,3% cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, theo ước tính, xuất khẩu cà phê tháng 8/2020 đạt 110 nghìn tấn, trị giá 197 triệu USD, giảm 0,03% về lượng, nhưng tăng 0,2% về trị giá so với tháng 7/2020, so với tháng 8/2019 giảm 3,6% về lượng và giảm 0,02% về trị giá. Tính chung 8 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu cà phê ước đạt 1,16 triệu tấn, trị giá 1,98 tỷ USD, cùng giảm 1,3% cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Tháng 8/2020, giá xuất khẩu bình quân cà phê ước đạt 1.791 USD/tấn, tăng 0,2% so với tháng 7/2020 và tăng 3,7% so với tháng 8/2019. Trong 8 tháng đầu năm 2020, giá xuất khẩu bình quân cà phê ước đạt 1.708 USD/tấn, giảm 0,02% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo tính toán từ số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 7/2020 và 7 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu cà phê Robusta và cà phê Excelsa giảm, trong khi xuất khẩu cà phê Arabia tăng mạnh.

Xuất khẩu cà phê Robusta trong tháng 7/2020 đạt 93,99 nghìn tấn, trị giá 139,59 triệu USD, giảm 24,4% về lượng và giảm 26,1% về trị giá so với tháng 7/2019. Trong 7 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu cà phê Robusta đạt 898,2 nghìn tấn, trị giá 1,33 tỷ USD, giảm 1,4% về lượng và giảm 4,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, xuất khẩu cà phê Robusta sang nhiều thị trường chính giảm, gồm Ý, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga, Algérie, Bỉ, Anh, Malaysia, Thái Lan, Pháp, Ấn Độ. Ngược lại, xuất khẩu cà phê Robusta sang một số thị trường chính tăng trưởng cao ở mức 2 con số, gồm: Nhật Bản tăng 18,4%; Philippines tăng 10,3%; Hàn Quốc tăng 11,9%.

Trên thị trường thế giới, tháng 8/2020, giá cà phê Robusta và Arabica tăng mạnh do nhu cầu tăng, tồn kho giảm, trong khi người dân không vội bán ra. Dự báo về sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2020/21 giảm và thu hoạch vụ mới ở Brasil chững lại do thời tiết không thuận lợi cũng là yếu tố hỗ trợ giá cà phê trong tháng 8/2020.

Cục Xuất nhập khẩu dự báo thời gian tới, giá cà phê thế giới sẽ khó duy trì đà tăng mạnh. Giá tăng mạnh trong tháng 8/2020 chủ yếu do đầu cơ. Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), dự kiến nguồn cung cà phê toàn cầu thiếu hụt 486 nghìn bao là con số không đáng kể. Tồn kho dự trữ được 2 sàn chứng nhận ở mức thấp kỷ lục là do mức giá cà phê kỳ hạn dao động ở mức thấp kéo dài, không có sức hút giới thương nhân đưa cà phê về 2 sàn để đăng ký đấu giá.

(Minh Ngọc - Nhịp Sống Kinh Tế)

Ngày 24/08/2020, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2250/QĐ-BCT về việc phê duyệt và công bố danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2019.

 

Theo danh sách ban hành kèm theo Quyết định này, năm 2019 Công ty Cổ phần Tập đoàn Intimex (Intimex Group) tiếp tục được Bộ Công Thương tín nhiệm bình chọn là “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” ở cả 4 lĩnh vực ngành nghề: Cà phê, Gạo, Hồ tiêu và Hạt điều. Trong đó Intimex Group có kim ngạch xuất khẩu đứng đầu cả nước ở cả 2 ngành hàng cà phê và gạo.

Ngành hàng Cà phê

 

Ngành hàng Gạo và Hạt điều

 

Ngành hàng Hạt tiêu

 

Đây được xem là một sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực trong năm qua của Intimex Group – một trong những doanh nghiệp xuất khẩu nông sản hàng đầu Việt Nam hiện nay. 

Ở ngành hàng cà phê, 3 Công ty thành viên của Intimex Group là Công ty Cổ phần Mascopex, Công ty Cổ phần Intimex Đắk Nông và Công ty Cổ phần Agrexport cũng được Bộ Công Thương bình chọn là "Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín" năm 2019.

(Nguồn: IntimexGroup)

Ngày 22 tháng 5 năm 2020, Đại hội Chi bộ Công ty cổ phần Mascopex nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức long trọng tại Văn phòng Công ty cổ phần Mascopex (38B Nguyễn Biểu -TP. Nha Trang).

Trước đó phiên trù bị (ngày 21/5/2020) Đại hội đã nghiêm túc thông qua Quy chế làm việc, bầu Đoàn chủ tịch và Thư ký đoàn, Ban kiểm phiếu cho Đại hội chính thức, góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Trung ương Đảng khóa XIII và văn kiện Đại hội Đảng bộ Khối doanh nghiệp Khánh Hòa khóa VI.

Về dự và chỉ đạo Đại hội lần này có các đồng chí trong Tổ công tác Đảng ủy Khối doanh nghiệp Khánh Hòa và đ/c Ngô Xuân Nam - Ủy viên BCH Đảng bộ KDN Bộ Công thương tại TPHCM, Phó Bí thư Đảng bộ Tập đoàn Intimex, Tổng Giám đốc Công ty cùng toàn thể các đồng chí đảng viên trong Chi bộ đã về tham dự Đại hội.

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở và dân chủ cao, Hội nghị đã thông qua Báo cáo tổng kết hoạt động của Chi bộ lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020; Phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025; Báo cáo kiểm điểm của Cấp ủy lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020. 

Đại hội cũng đã nghiêm túc thảo luận, đóng góp ý kiến và dân chủ xem xét lựa chọn những đảng viên tiêu biểu, có phẩm chất chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn cao để bầu vào Chi ủy Chi bộ nhiệm kỳ mới. Trên tinh thần dân chủ khách quan, Đại hội đã bầu ra 05 đồng chí vào Cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025 (trong đó đồng chí Trần Ngọc Ni trúng cử Bí thư Chi bộđồng chí Phạm Thị Thảo trúng cử Phó Bí thư Chi bộ) đồng thời bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ Khối Doanh nghiệp lần thứ VI.

Hội nghị đã tiếp thu các ý kiến đóng góp quý báu của đồng chí Võ Tấn Bình- Đại diện Tổ công tác chỉ đạo Đại hội (Đảng ủy Khối doanh nghiệp) và phát biểu chỉ đạo của đồng chí Ngô Xuân Nam- Tổng Giám đốc Công ty. Qua đó, sẽ tiến tới thành lập các Chi bộ tại các chi nhánh, sớm hoàn thiện hồ sơ trình Đảng ủy Khối doanh nghiệp Khánh Hòa để thành lập Đảng bộ Công ty.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

            Đ/c Trần Ngọc Ni- Thay mặt Đoàn Chủ tịch thông qua Báo cáo kiểm điểm Cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020

 

 

         Đồng chí Trần Văn Chín - Tổ trưởng tổ Đảng, Giám đốc chi nhánh Gia Lai đóng góp một số ý kiến tại Hội nghị

 

                    Đ/c Đặng Anh Tú - Bí thư Chi đoàn thanh niên Công ty phát biểu ý kiến

 

       Đ/c Nguyễn Thị Đan Thanh- Phó Chủ tịch Công đoàn, Trưởng Ban nữ công phát biểu tại Hội nghị

 

                                            Bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới

 

                                             Cấp ủy mới nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt

Đồng chí Ngô Xuân Nam - Ủy viên BCH Đảng bộ KDN Bộ Công thương tại TPHCM, Phó Bí thư Đảng bộ Tập đoàn Intimex, Tổng Giám đốc Công ty phát biểu tại Hội nghị

 

                                   Đ/c Đỗ Thị Chiên- Nguyên Bí thư Chi bộ nhận quà lưu niệm

Giá cà phê lao dốc, cùng với dịch Covid-19 lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, nhất là khu vực Châu Âu đã khiến ngành cà phê Tây Nguyên lao đao.

Niên vụ vừa qua, gia đình anh Lê Phước Ngà, ở thôn 9, xã Tân Sơn, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai thu được 2,5 tấn cà phê nhân từ 1ha rẫy. Trước Tết âm lịch, anh đã bán 1,5 tấn để chi tiêu, trả nợ. 1 tấn còn lại, anh tính đợi giá cà phê tăng thêm, nhưng càng chờ, giá càng xuống. Không thể chờ được nữa, anh Lê Phước Ngà buộc phải bán số cà phê còn lại với giá 30.000 đồng/kg để có tiền tái đầu tư cho vườn cà phê.

“Với giá cả như hiện nay, người trồng cà phê thiệt hại nhiều lắm. Phân bón, vật tư cao, nhân công cũng cao, mọi chi phí đều tăng nhưng giá cà phê lại giảm. Tình trạng này khiến người nông dân rất khổ”, anh Lê Phước Ngà nói.

Cùng với nông dân, các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu cà phê ở Gia Lai cũng đang lao đao vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ông Nguyễn Minh Đường, Giám đốc Công ty Xuất khẩu nông sản Tây Nguyên (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) cho biết, giá cà phê đang sụt giảm nghiêm trọng, hiện chỉ khoảng 30.000đ/kg, thấp hơn so với giá thành là 32.000 - 33.000 đồng/kg. Giá thấp khiến nông dân hạn chế bán ra, doanh nghiệp thiếu nguồn cung cho xuất khẩu.

Giá cà phê liên tục sụt giảm những năm qua và thời điểm này đang ở mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm trở lại đây. Điều này khiến nông dân có xu hướng chặt bỏ cà phê để thay thế bằng loại cây khác. Các doanh nghiệp khẩu nói riêng, ngành cà phê nói chung sẽ bị ảnh hưởng rất lớn trong thời gian tới. Do đó, theo ông Nguyễn Minh Đường, để ổn định vùng nguyên liệu, doanh nghiệp phải chú trọng hỗ trợ nông dân để cùng vượt qua khó khăn.

“Giá cà phê xuống quá thấp, thời điểm hiện nay người trồng cà phê  không có lãi. Giai đoạn này, chính sách của chúng tôi là cho các hộ sản xuất cà phê ứng trước tiền để đủ điều kiện chăm bón vườn cây và đảm bảo cuộc sống gia đình, cho ứng 70% giá trị hàng hóa của khách hàng. Khi nào giá phục hồi, đảm bảo có lãi thì  khách hàng bán”, ông Nguyễn Minh Đường cho hay.

Với doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lớn nhất nhì cả nước, ông Lê Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu cà phê 2/9 Đắk Lắk (Semexco), cho biết, dịch Covid-19 diễn ra phức tạp ở châu Âu đã khiến cho thị trường xuất khẩu chính của công ty bị đình trệ. Trong quý 1 năm nay, doanh nghiệp đã ký các hợp đồng xuất khẩu với khối lượng 30.000 tấn, nhưng dịch diễn biến phức tạp khiến các đối tác ngừng nhập hàng. Trong khi giá cà phê giảm sâu, các hợp đồng mới tại Châu Âu không ký được, công ty tìm đến các thị trường khác nhưng tình hình cũng không khả quan hơn.

Theo ông Lê Tiến Hùng, Nhà nước cần sớm có chính sách giúp người trồng cà phê và doanh nghiệp vượt qua khó khăn: “Dịch bệnh kéo dài, mà Châu Âu là thị trường mua nhiều nhất nhưng họ đã dừng hoạt động hết, khiến giá cà phê sụt giảm. Không chỉ Đắk Lắk mà cả ngành cà phê vùng Tây Nguyên này đều bị thua lỗ. Chính phủ nếu hỗ trợ thì hỗ trợ cho nông dân vay một mức lãi ưu đãi tương đối để nông dân có vốn đầu tư. Đồng thời, phải quản lý tốt một số khâu đầu vào như phân bón, thuốc từ sâu, vật tư phục vụ sản xuất, tránh đi vật tư giả, kém chất lượng làm thiệt hại đến năng suất của nông dân”.

Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đăk Lăk cho biết, cà phê là một trong những loại nông sản của địa phương bị ảnh hưởng lớn nhất bởi dịch Covid-19 do phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ nước ngoài như Châu Âu, Trung Quốc, Mỹ. Hiện, việc xuất khẩu của các doanh nghiệp Đắk Lắk gần như tê liệt.

Ông Nguyễn Hoài Dương cho rằng: “Dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện đến kinh tế - xã hội nói chung, trong đó có tỉnh Đắk Lắk và đặc biệt là ngành cà phê. Chính phủ cần sớm hỗ trợ về lãi suất, tín dụng đối với các đơn vị đang triển khai những hợp đồng xuất khẩu gặp khó khăn, hoặc người sản xuất, chế biến đang gặp khó khăn. Đó là động lực để họ duy trì sản xuất ổn định”.

Niên vụ 2018-2019 vừa qua được đánh giá là cơn bĩ cực của ngành cà phê Tây Nguyên nói riêng, Việt Nam nói chung, do giá thấp, kim ngạch xuất khẩu giảm hơn 500 triệu USD. Nhiều chuyên gia, nhà xuất khẩu dự báo và hy vọng niên vụ này sẽ khởi sắc. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm, tình hình đã vô cùng khó khăn khi giá cà phê tiếp tục giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua và được dự báo khủng hoảng giá sẽ còn kéo dài. Cả nông dân và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê đang trông chờ những chính sách hỗ trợ thiết thực của Nhà nước để vượt qua giai đoạn khó khăn./.

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

Bắt nguồn từ cuộc nổi dậy đòi quyền lợi của phụ nữ ngành dệt nước Mỹ những năm giữa thế kỉ XIX, ngày 8/3 đã được chính thức công nhận là ngày Quốc tế Phụ Nữ tại Hội nghị phụ nữ tổ chức năm 1910. Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày tôn vinh phụ nữ toàn thế giới. Riêng tại Việt Nam ngày Quốc tế Phụ Nữ còn để tưởng nhớ và tôn vinh Hai Bà Trưng, hai nữ anh hùng đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi những năm 40.

Ngày nay, không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm của người phụ nữ. Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Trong 365 ngày của một năm, ngày 8/3 là ngày dành riêng cho phái đẹp để được xã hội quan tâm và bù đắp những vất vả, thiệt thòi trong cuộc sống. Họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ nửa kia của thế giới.

Tại Việt Nam, để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, người ta thường tổ chức rất trang trọng, với tràn ngập hoa và lời chúc tốt đẹp. Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc, yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

Hưởng ứng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Công đoàn Công ty cổ phần Mascopex đã tổ chức buổi “Tọa đàm ngày Quốc tế Phụ nữ” tại văn phòng Công ty nhằm ôn lại những truyền thống tốt đẹp của PNVN và tôn vinh những đóng góp to lớn của chị em trong công cuộc xây dựng và phát triển Công ty.

Một số hình ảnh hoạt động tại buổi Tọa đàm:

                   Buổi Tọa đàm do ông Trần Ngọc Ni – Chủ tịch Công đoàn chủ trì

 

                 Bà Đỗ Thị Chiên – Phó Tổng Giám đốc trao Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc

 

                         Ảnh chụp tập thể các chị em chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 2020

Việc canh tác cà phê tại Đông Timor cũng như trên khắp khu vực châu Á đang ngày càng bất lợi vì biến đổi khí hậu. Theo một số dự đoán, nông dân là đối tượng bị thiệt hại đầu tiên, sau cùng sẽ là người tiêu dùng.

Nhiều chuyên gia nhận định nông dân trồng cà phê hiện đang là nhóm đối tượng bị tổn hại và sau cùng, tác hại của biến đổi khí hậu sẽ lan đến người tiêu dùng.

Trên khắp khu vực châu Á, nông dân trồng cà phê đang phải đối mặt với điều kiện canh tác khắc nghiệt nhất từ trước đến nay. Dù vậy, kịch bản tồi tệ hơn sắp xảy ra.

Tại Việt Nam - nước sản xuất cà phê lớn nhất châu Á, ngày càng có ít khu vực phù hợp cho hoạt động canh tác cà phê và tình trạng thiếu nước sẽ trở nên phổ biến hơn.

Tại Indonesia, sản lượng cà phê đã giảm sút và chất lượng được dự báo cũng sẽ đi xuống trong vài năm tới.

Mặc dù Đông Timor chiếm chưa đầy 1% sản lượng cà phê toàn cầu, nhưng không có nhiều nước phụ thuộc vào loại cây trồng này như Đông Timor. 80% kim ngạch xuất khẩu của Đông Timor là từ cà phê; đồng thời, ngoài dầu mỏ, cà phê là nguồn đóng góp lớn nhất cho kinh tế quốc gia.

Chất lượng chính là yếu tố khiến cà phê của Đông Timor trở nên nổi bật. Theo CNA, cà phê Đông Timor là sản phẩm duy nhất hoàn toàn hữu cơ.

Đông Timor có điều kiện thời tiết khô hạn và mùa mưa ngắn hơn so với các khu vực còn lại của Đông Nam Á. Biến đổi khí hậu hiện đang làm trầm trọng hóa thêm các yếu tố trên.

Cuối năm 2019, khi mùa mưa đáng lẽ đã đến để giúp giải cứu nông dân và tạo điều kiện thuận lợi cho vụ mùa mới gieo trồng, hạn hán nghiêm trọng lại xuất hiện trên khắp nước này, theo Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc.

Năm ngoái, thủ đô Dili của Đông Timor đã ghi nhận lượng mưa thấp nhất kể từ năm 2006.

"Sản lượng cà phê đang giảm do nhiệt độ tăng và lượng mua thay đổi", ông Adao Soares Barbosa - Đặc phái viên Quốc gia của Đông Timor tại Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCC), cho hay.

"Chúng tôi bị mất đất đai và độ màu mỡ của đất. Chúng tôi cũng gặp các vấn đề về sản xuất nông nghiệp do lũ lụt, lượng mưa giảm và hạn hán", ông Barbosa chia sẻ.

"Cuộc sống và sinh kế của người dân bị ảnh hưởng rất nhiều. Không có năng lực tài chính hay công nghệ nào có thể thích nghi kịp", vị quan chức giãi bày.

Trong bối cảnh sản lượng cà phê giảm dần, yếu tố kinh tế không còn ý nghĩa gì nữa ở Đông Timor. Lao động chân tay và quá trình canh tác vất vả của người nông dân không tạo ra nhiều thu nhập: Với mỗi kí hạt cà phê, họ thường chỉ nhận được khoảng 0,35 USD.

"Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nông dân và chuỗi cung ứng của chúng tôi gặp khó. Ở thời điểm thời tiết thuận lợi hơn, họ sẽ trụ được. Tuy nhiên, hiện tại không ai có thể kiếm được nhiều tiền từ ngành cà phê Đông Timor", anh Bobby Lay - CEO của một trong các công ty xuất khẩu cà phê lớn nhất Đông Timor, cho hay.

Anh Lay nói thêm: "Chúng tôi dự đoán sản lượng từ vụ mùa năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái. Ở trường hợp của Đông Timor, cà phê chưa được canh tác chuyên nghiệp mà còn mọc hoang dã nhiều. Vì vậy, chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên và mùa mưa".

"Chúng tôi hiện chỉ đạt khoảng 15% sản lượng so với dự báo. Vào thời của cha tôi, sản lượng cà phê hàng năm của Đông Timor thường là 50.000 - 70.000 tấn. Còn giờ nếu chỉ được khoảng 10.000 - 12.000 tấn, mọi người đã hân hoan vui mừng vì một năm bội thu rồi", CEO Bobby Lay cho biết thêm.

Một số dự báo về tương lai của 25 triệu nông dân trồng cà phê trên khắp thế giới khá đáng báo động. Một báo cáo của viện chính sách Climate Institute (có trụ sở tại Australia) năm 2016 dự đoán biến đổi khí hậu có thể làm giảm một nửa diện tích đất canh tác thích hợp cho cà phê trên toàn thế giới.

Theo CNA, các nước đang phát triển sẽ chịu phần lớn thiệt hại. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi tác động đến ly latte của người tiêu dùng ở các nước phát triển, ông Michael Hoffman - giáo sư tại Đại học Cornell (Mỹ), nhận định.

"Có nhiều dự báo chỉ ra giá cà phê sẽ tăng...Giá cà phê sẽ tăng trong vài thập kỉ tới. Tôi không thấy khả năng nào khác", ông Hoffman chia sẻ với tờ CNA.

Khi mà hoạt động canh tác cà phê gặp khó khăn, một số doanh nghiệp đã nảy ra ý tưởng mới: tạo ra cà phê bằng phân tử, tức không cần hạt cà phê như truyền thống. Đây chính là ý tưởng của startup Atomo do nhà khoa học thực phẩm Jarret Stopforth và người bạn Andy Kleitsch lập nên.

Theo Atomo, có hàng nghìn hợp chất dùng để tạo ra cà phê, trong đó một số chất đóng vai trò quan trọng hơn vì ảnh hưởng đến hương vị và mùi thơm của sản phẩm cuối cùng.

Sau nhiều thử nghiệm, Atomo đã tạo ra một số loại cà phê nhân tạo như arabica và robusta. Hiện tại, công ty này đang bắt đầu kinh doanh ba loại cà phê uống lạnh với mức độ rang xay khác nhau: mịn, ít đắng; rang vừa; và đậm đặc, rang cháy hơn.

Khả Nhân - vietnambiz.vn

Page 1 of 8

English Vietnam

PHÒNG KINH DOANH

     
 Phone: 0905 468 706 (Ms LOAN)

DỊCH VỤ VÉ MÁY BAY

     
ĐT: 098 998 9992 - (058)3838666 (Ms Hằng)

     
ĐT: 0901 307 308 - (058)3838666 (Ms Thanh)

VIDEO CLIP

THÀNH TÍCH

 

 

        

MASCOPEX

" MASCOPEX phấn đấu trở thành Công ty Uy tín – Tin cậy – Chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản "

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]