Đà Lạt: Trên 800 ha cà phê bị sâu đục thân gây hại

Tin từ Chi cục BVTV Lâm Đồng, hiện sâu đục thân mình trắng đang gây hại nghiêm trọng trên cây cà phê tại các xã Xuân Trường, Trạm Hành, Tà Nung của TP Đà Lạt với diện tích 810 ha. 

Đặc biệt, sâu đục thân đang gây hại nặng tại thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường, thôn Trạm Hành 2, xã Trạm Hành và thôn 6, xã Tà Nung. Tỷ lệ hại từ 40 - 60%, mật số từ 1,5- 3 con/cây, chủ yếu ở giai đoạn sâu non tuổi 4 và trưởng thành. 

Theo Chi cục BVTV Lâm Đồng, với điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, sâu đục thân sẽ tiếp tục vũ hóa rộ trong tháng 4, diện tích bị hại có thể sẽ gia tăng nếu không được phòng trừ kịp thời. Ngành BVTV khuyến cáo người trồng cà phê có diện tích mắc bệnh nên cưa và đào bỏ gốc những cây cà phê đã bị sâu đục thân gây hại các năm trước, đồng thời thường xuyên thăm vườn, nếu phát hiện thân, cành cây cà phê bị sâu đục thân gây hại cần cưa bỏ kịp thời, đem đốt tiêu hủy để diệt nguồn bệnh. 

Tuyệt đối không để thân, cành cà phê đã cưa đốn ngay trên vườn. Tăng cường trồng cây che bóng trên các diện tích cà phê chè nhằm điều hòa tiểu khí hậu trong vườn, làm giảm cường độ ánh sáng. Tỉa cành, tạo tán cho cây có một hình thù cân đối hạn chế sự tấn công và gây hại của sâu đục thân. 

Khi trưởng thành vũ hóa rộ, bắt đầu xuất hiện sâu non sử dụng luân phiên một trong các loại thuốc có hoạt chất Alpha-cypermethrin (40g/l) + Chlorpyrifos Ethyl (460g/l) (Supertac 500EC, liều lượng 2,5 lít/ha), Diazinon (Diazol 10G, liều lượng 15g/gốc; Diazan 50EC, liều lượng 2,5 lít/ha), lượng nước phun 800 - 1.000 lít/ha, phun lên thân cây 2-3 lần để diệt sâu non ngay từ khi mới nở.

Sâu đục thân mình trắng có tên khoa học là Xylotrechus quadripes, thuộc họ xén tóc (Cerambycidae), bộ cánh cứng (Coleoptera). Sâu đục thân gây hại chủ yếu trên cây cà phê chè, phát triển và gây hại quanh năm nhưng có 2 đợt chính là vào tháng 4, 5 và tháng 10, 11. 

(Nguồn: Báo Lâm Đồng)

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
PHÒNG TCHC

Chào mừng quý vị đã ghé thăm website của chúng tôi. Mọi thắc mắc và phản ánh xin vui lòng liên hệ với bộ phận Quản trị - Phòng Kinh tế tổng hợp (Email: info@mascopex.com)

English Vietnam

PHÒNG KINH DOANH

     
 Tel / Whatsapp:
      +84 905 468 706 (Ms LOAN)

DỊCH VỤ VÉ MÁY BAY

     
Tel: 098 998 9992  (Ms Hằng)

     
Tel: 0901 307 308 (Ms Thanh)

VIDEO CLIP

THÀNH TÍCH

 

 

        

MASCOPEX

" MASCOPEX phấn đấu trở thành Công ty Uy tín – Tin cậy – Chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản "

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]