NGHỆ: Tản mạn về MCMA

Miếng-Cơm-Manh-Áo, viết thêm vài ý mở rộng về chuyện đi làm, cho người mới, cho cả người cũ.

1. người ta trả lương cho người được việc, ra việc, và ra tiền, chứ không ai trả lương cho người được nhiều người thương mà không ra việc. anh em phải thuộc lòng chỗ này.

2. cho nên, ra việc là cốt lõi, còn dễ thương là điểm cộng, điểm trợ lực, mà có dễ thương, thì đôi lúc, sắp thành việc rồi, 95% rồi, thì có thêm trợ lực 5% từ bà con xung quanh, thì ra quả ngọt.

3. còn nếu tất cả đều ghét, nhưng vẫn ra việc, thì anh em vẫn tồn tại.

4. tuy nhiên, nếu không thể làm người ta thương, thì đừng làm người ta ghét. Vì 1 đứa ghét nó phá hơn 100 đứa thương, cho nên nhiều lúc việc được 95% rồi, mà nhờ đứa ghét, mà anh em trở về 0 hoặc về âm vô cực.

5. muốn ra việc với chất lượng cao và ổn định thì phải có 2 yếu tố:

cẩn trọng + cải tiến

6. cẩn trọng là làm gì phải để tâm vào, quan sát kỹ càng vào. 

Để hiểu chữ ‘cẩn trọng’ cho sát nhất, là dù làm gì nhỏ nhất cũng như bác sĩ đang mổ bệnh nhân vậy, sai sót nhỏ là gây hậu quả nghiêm trọng.

nếu anh em làm việc được với tu duy cẩn trọng của người bác sĩ đang mổ, thì công việc sẽ hiếm khi xảy ra sai sót.

1 năm kinh nghiệm cũng cẩn trọng, mà 25 năm kinh nghiệm cũng cẩn trọng, bác sĩ 25 năm nghề, mà hôm đó mổ ẩu 1 ca là cũng toang hết sự nghiệp, anh em lái xe cũng phải cẩn trọng,

lái cả chục năm không sao, chỉ vài giây lơ là, thiếu cẩn trọng là toang.

7. còn về ‘cải tiến’ điển hình, tôi là thằng rất làm biếng, nên cái tác vụ nào mà cứ lập đi lập lại hoài thì tôi tìm cách tự động hết, những dự án tương đối giống nhau thì cải tiến làm sao để hoàn thành cùng chất lượng nhưng với thời gian ít hơn.

ví dụ nhanh chuyện tôi đi tập, 4 ngày tập cố định cho từng nhóm cơ, cải tiến là dựa trên số tạ có tăng không, hoặc số reps tăng hay không, rồi tập ít bài lại nhưng hiệu quả có tương đương không, đó là một cách hiểu của chữ cải tiến.

8. công ty không phải gia đình anh em, anh em thử không ra việc xem thì gia đình sẽ gạch tên anh em ra khỏi hộ khẩu ngay lập tức.

anh em ra tiền thì anh em được gọi là tài sản của công ty, anh em không ra tiền thì anh em sẽ là tiêu sản của công ty, nên các mỹ từ như ‘con người là tài sản cty’, thì nên hiểu đúng là ‘con người ra tiền, mới là tài sản cty’.

9. trở lại vụ cẩn trọng và cải tiến,

anh em có 2 cái đó thì sẽ có rất nhiều công ty và nhiều ngành mở rộng đón anh em về làm, vì thị trường lao động kiếm người có năng lực, cẩn trọng và chịu cải tiến, thực sự không nhiều, ai có đủ mấy yếu tố đó rất dễ lên top cao.

10. đừng xem công việc là cuộc đời mình, công việc có thể là một phần quan trọng trong cuộc đời nhưng đừng sống chế.t với nó,

nói thế, không phải làm hời hợt, làm không đàng hoàng, nếu 8 tiếng ở công ty thì hãy hết mình hết tâm trong 8 tiếng đó, nhưng bước ra khỏi công ty thì đừng mang chuyện cty về nhà nữa.

đừng về nhà nghĩ việc cty, không có cái nào ra cái nào hết.

11. sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tinh thần luôn quan trọng nhất, bán sức kiếm tiền chỉ nên một giai đoạn thôi, đừng bào quá, vì sức khoẻ và thời gian trôi qua rồi, khó lấy tiền bù lại được.

12. cách để ‘bình tâm’ hay nhất trong chỗ làm, là hãy nghĩ đến cảnh này,

một tuần sau khi anh em độ.t qu.y, hay nằm liệt giường do bệ.nh ngặt nghèo, đồng nghiệp nào thương anh em lắm thì lại hỏi thăm, hay góp ít tiền phụ gia đình anh em, nhưng sau đó 1 tuần, 1 tháng, công ty sẽ chạy tiếp, nhà nào trở về nhà đấy, sẽ có người thay thế chỗ anh em (dù trước đó anh em giữ vị trí quan trọng đến cỡ nào).

mọi thứ vẫn sẽ chạy tiếp dù anh em không còn có mặt trong tổ chức đó nữa.

nó là quy luật, là luật chơi chung.

nên đừng bán mạng, vì không ai khóc cho anh em suốt đời đâu, vài tiếng là quá mức !

13. hãy sống cho mình, làm việc thật tử tế, và đừng giẫm lên chân người khác là được. Thằng què không thể cõng thằng khác đi được, nên hãy biết chăm sóc thân tâm mình là nền tảng quan trọng để anh em đi nâng đỡ người khác.

14. cách mình làm là cách mình sống, cách mình làm một việc là cách mình làm nhiều việc, nên xem một người quét nhà thôi, cũng đủ biết họ có cẩn trọng trong các việc khác hay không.

15. một lỗi lầm, một thất bại, không có nghĩa là cuộc đời anh em thất bại. Đừng ám ảnh rằng mình phải làm tốt tất cả, hãy làm tốt nhất, hết tâm nhất, nhưng nếu có sai sót, cứ nhận trách nhiệm, xin lỗi, và tìm giải pháp khắc phục để không lập lại.

Hãy xem nó là một phần của hành trình.

16. Cuối cùng, làm điều tốt nhất, kỳ vọng bớt lại, giúp người đừng mong họ giúp lại, cống hiến hết lòng, nhưng đừng mong công ty hay mọi người sẽ đánh giá đúng và công nhận đúng về những gì mình đã làm, mình làm tử tế, vì trời cao có mắt và nhân quả là tuyệt đối. Và hãy luôn nhớ, không ai khóc cho anh em quá 1 tuần cả, nếu anh em biến mất khỏi game đời này.


Nguồn: facebooker NGHỆ

Đánh giá bài này
(1 Bình chọn)
Đã xem 96 lần
PHÒNG TCHC

Chào mừng quý vị đã ghé thăm website của chúng tôi. Mọi thắc mắc và phản ánh xin vui lòng liên hệ với bộ phận Quản trị - Phòng Kinh tế tổng hợp (Email: info@mascopex.com)

English Vietnam

PHÒNG KINH DOANH

     
 Tel / Whatsapp:
      +84 905 468 706 (Ms LOAN)

DỊCH VỤ VÉ MÁY BAY

     
Tel: 098 998 9992  (Ms Hằng)

     
Tel: 0901 307 308 (Ms Thanh)

VIDEO CLIP

THÀNH TÍCH

 

 

        

MASCOPEX

" MASCOPEX phấn đấu trở thành Công ty Uy tín – Tin cậy – Chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản "

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]